Thị Xã Phú Mỹ Đạt Tiêu Chí Đô Thị Loại III phấn đấu trở thành TP Cảng Biển

Saigon City Homes – Ngày 8/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận Thị Xã Phú Mỹ Đạt Tiêu Chí Đô Thị Loại III. Đề án được chấm 87,7 điểm.

Tham khảo thêm Video : tại đây

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn tổng kết ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định.
Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn tổng kết ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định.

Thu nhập bình quân đầu người cao gấp đôi cả nước

Thị xã Phú Mỹ được thành lập theo Nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/4/2018. Khi đó, Phú Mỹ còn là đô thị loại IV, nhưng điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và chương trình phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2015 – 2025 đều xác định, thị xã Phú Mỹ sẽ phát triển thành đô thị loại III vào năm 2020.

Theo kế hoạch, Phú Mỹ sẽ đóng vai trò trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển; trung tâm thương mại – dịch vụ; trung tâm kho vận, dịch vụ logistics của vùng và cũng là đầu mối giao thông cảng quan trọng của vùng và quốc gia. Đề án đề nghị công nhận thị xã Phú Mỹ đạt tiêu chí đô thị loại III xác định, phạm vi đánh giá bao gồm toàn bộ địa giới hành chính thị xã Phú Mỹ với tổng diện tích 333,8km2, dân số năm 2019 là 207.688 người. Trong đó, khu vực nội thị gồm 5 phường hiện hữu là Phú Mỹ, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa và Tân Phước, tổng diện tích 187,2km2, dân số là 138.525 người. Khu vực ngoại thị có 5 xã Châu Pha, Sông Xoài, Tóc Tiên, Tân Hải, Tân Hòa, diện tích 146,6km2 và 69.163 người.

Phú Mỹ có vị trí chiến lược rất quan trọng, là cửa ngõ ra biển Đông, cách Thành phố Hồ Chí Minh chưa đến 50km và là đầu mối giao thông, giao thương của tỉnh với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và quốc tế nhờ có Quốc lộ 51 chạy qua. Hiện nay, thị xã Phú Mỹ đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nổi bật là cụm cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép với 35 bến cảng và nằm trong top 19 cảng biển lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Phú Mỹ còn có hệ thống khu công nghiệp lên đến 50km, bao gồm khu công nghiệp khí – điện – đạm có tổng mức đầu tư hơn 6 tỷ USD và tổng công suất lên đến 3.900MW, chiếm gần 40% tổng công suất điện năng của cả nước. Ngoài ra, dự án đầu tư trung tâm logistics Cái Mép Hạ và bến cảng Cái Mép hạ lưu đang triển khai có quy mô khoảng 1.168ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng.

Hàng năm, Phú Mỹ dành hơn 300 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thị xã để phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đến nay, hệ thống giao thông với các trục đường chính đã được hoàn thiện, giúp kết nối giao thương, đi lại giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh thuận lợi. Hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, nhiều dự án kết nối thị xã tới các vùng phát triển đã và đang được triển khai giúp đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

3 năm gần nhất, Phú Mỹ đạt mức tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 15,5%. Thu nhập bình quân đầu người/năm cao gấp 2,42 lần so với cả nước, tổng thu ngân sách năm 2019 đạt mức hơn 24.000 tỷ đồng và tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 0,4%. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Phú Mỹ đạt tiêu chí đô thị loại III. Quyết định này sẽ tạo động lực cho khu vực tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị theo tiêu chí cao hơn, nâng cao chất lượng sống của người dân và phát triển kinh tế – xã hội tương xứng với vị thế là trung tâm công nghiệp, cảng, dịch vụ, du lịch và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phú Mỹ hướng đến mục tiêu đô thị loại II

Về cơ bản, Hội đồng thẩm định đánh giá việc công nhận thị xã Phú Mỹ đạt tiêu chí đô thị loại III là cần thiết. Đề án đảm bảo cơ sở pháp lý, tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, số liệu chi tiết và có tiếp thu các ý kiến đóng góp bằng văn bản trước đó của các Bộ, ngành. Nhưng bên cạnh đó, Đề án vẫn còn một số thiếu sót cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện tốt nhất, trình Bộ Xây dựng phê duyệt. Trong đó, các vấn đề đáng chú ý nhất là mật độ dân số rất cao ở khu vực nội thị; chưa có nội dung bảo vệ môi trường ở các khu công nghiệp; chưa phân bổ các loại hình chợ; cần thiết xây dựng thêm các công trình thể thao – văn hóa; chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho dự báo tăng dân số; phát triển kinh tế – xã hội với đảm bảo an ninh quốc phòng…

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ tiếp thu các ý kiến đóng góp.
Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ tiếp thu các ý kiến đóng góp. Thị Xã Phú Mỹ

Thay mặt địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định và cam kết Phú Mỹ sẽ nhanh chóng khắc phục 7 tiêu chuẩn chưa đạt là mật độ dân số toàn đô thị, diện tích sàn nhà ở bình quân, cơ sở y tế cấp đô thị, mật độ đường giao thông chính, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý, đất cây xanh công cộng khu vực nội thị và nhà tang lễ.Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh sự cần thiết của việc công nhận thị xã Phú Mỹ đạt tiêu chí đô thị loại III.

Thị Xã Phú Mỹ - Toàn cảnh hội nghị
Thị Xã Phú Mỹ – Toàn cảnh hội nghị

Thứ trưởng đánh giá Phú Mỹ có tiềm năng lớn để tiếp tục phát triển lên đô thị loại II trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị địa phương và đơn vị tư vấn nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, đặc biệt là các nội dung về phạm vi ranh giới, dự báo gia tăng dân số đi kèm với phát triển công nghiệp tập trung, lập các quy hoạch phân khu, xác định các nguồn lực để đầu tư và quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường. Trên cơ sở đó, Thứ trưởng đề nghị địa phương phối hợp với đơn vị tư vấn để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt. Hội đồng thẩm định nhất trí chấm Đề án đạt 87,7 điểm.

Chia sẻ:

Bạn đang xem: /home/u758362802/domains/saigoncityhomes.com.vn/public_html/wp-content/themes/sch/single.php on line 100
https://saigoncityhomes.com.vn/thi-xa-phu-my-dat-tieu-chi-do-thi-loai-iii/">"Thị Xã Phú Mỹ Đạt Tiêu Chí Đô Thị Loại III phấn đấu trở thành TP Cảng Biển"
từ Website Saigon City Homes. Saigon City Homes được thành lập từ những thành viên có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành bất động sản. Chúng tôi không ngừng nỗ lực vươn tới mục tiêu là công ty bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Liên hệ Saigon City Homes: 0933 988977

Có thể bạn muốn xem:

Cover
logov
Saigon City Homes

Hãy kết nối với chúng tôi

Tin tức mới
Đăng ký nhận thông tin mới

    .
    .
    .
    .